NOOYOO Talk – Sep 2023-TH – NooYoo

อ่านเนื้อหา

NOOYOO Talk
การ์ตูน อัมพาพันธ์ุ คำคุณ
“แม่จ๋า ๆ พามาตาไปเที่ยวหน่อย”

รอยยิ้มกว้างของสาวน้อยแก้มป่อง และความร่าเริงสดใสที่ มาตา มาตาลินน์ แจกจ่ายมาให้ผู้อ่านผ่านแฟนเพจ “แม่จ๋า ๆ พามาตาไปเที่ยวหน่อย” ทำให้ทุกครั้งเราอดอมยิ้มตามไม่ได้กับความน่ารักและพลังอันเปี่ยมล้น ผ่านภาพถ่ายสวย ๆ ฝีมือคุณพ่อตั้ง วิพากษ์ ป้องศรี ผู้อยู่เบื้องหลัง โดยมีเบื้องหน้าที่แฟนเพจคุ้นหน้าคุ้นตากันมากกว่า คือคุณการ์ตูน อัมพาพันธุ์ คำคุณ ในฐานะแม่จ๋า ที่น้องมาตาชอบขอให้พาไปเที่ยวบ่อย ๆ คอยอัปเดตความสดใสของครอบครัวให้เราได้ชมกันอยู่เสมอ

ครั้งนี้ นูยูได้มีโอกาสพบปะกับคุณการ์ตูน ชวนคุยแบ่งปันเรื่องราวจากจุดเริ่มต้นของแฟนเพจ เบื้องหน้าเบื้องหลังของการทำงาน จนมาถึงเรื่องราวในปัจจุบันของ “แม่จ๋า ๆ พามาตาไปเที่ยวหน่อย” ให้ผู้อ่าน Nooz ฉบับนี้ได้ติดตามไปพร้อมกัน

แฟนเพจชื่อยาวซึ่งมีที่มาชวนขำปนน่ารัก

ตั้งแต่น้องมาตาเกิด คุณแม่ก็เริ่มมีเสื้อผ้าของลูกเยอะมากเพราะชอบแต่งตัวให้ ส่วนคุณพ่อชอบถ่ายรูป เวลามีเสื้อผ้าใหม่ ๆ มา ครอบครัวเราจะไปหาที่ถ่ายรูปกัน พอลงภาพในเฟซบุ๊ค เพื่อน ๆ ก็เริ่มมาติดตาม และแนะนำให้ลองทำเพจดู

วันนึงไปเที่ยวเชียงใหม่ แล้วโรงแรมที่นอนก็ค่อนข้างเก่า พ่อกับลูกหลับกันไปแล้ว เหลือเราที่ฟุ้งซ่านอยู่เพราะบรรยากาศ เลื่อนฟีดไปจนไม่รู้จะทำอะไรต่อ เลยลองหาวิธีทำแฟนเพจ ตอนนั้นมาตาขวบกว่า ๆ เป็นช่วงหัดพูด จะชอบเรียก แม่จ๋า ๆ เราเลยเอาคำนี้มาตั้งเป็นชื่อเพจ “แม่จ๋า ๆ พามาตาไปเที่ยวหน่อย” ตั้งใจจะทำให้เหมือนเป็นไดอารี่ของน้อง เก็บเป็นภาพความทรงจำของครอบครัว

เสน่ห์ของแฟนเพจคือความน่ารักของเด็ก 

เอกลักษณ์ของมาตาคือยิ้มค่ะ ทำอะไรก็ยิ้มตลอด ส่วนมินตันเป็นเด็กขี้เล่น ถอดพี่เค้าตอนขวบกว่ามาเลย มาตาตอนเด็กมีภาพตลก ๆ เยอะมาก แต่โตขึ้นก็เริ่มห่วงสวยมากกว่า สาวขึ้น นิ่งขึ้น มีเหตุมีผล บางครั้งก็สอนแม่ด้วย สอนแบบไม่ก้าวร้าว เช่น “แม่ไม่ให้มาตากินขนมบนเตียง ทำไมแม่กินละ” หรือตอนแม่ใจร้อนมาตาก็มีวีธีพูด “แม่.. เรื่องมันแค่นี้เอง ไม่ต้องโกรธหรอกนะ” เพื่อทำให้แม่ใจเย็นลง

ทำงานกับมาตาเป็นอย่างไรบ้าง

เค้าจะถามเสมอ ว่าวันนั้นวันนี้เค้าต้องทำอะไร เค้าอยากรู้แพลนตัวเองก่อน วันไหนว่างมาตาจะวางแผนล่วงหน้าว่าอยากทำนั่นทำนี่ วันที่ต้องถ่ายงาน ถ้าเป็นของที่เค้าเคยใช้ก็จะอินไปด้วย เค้าจะรู้ว่าผลิตภัณฑ์เป็นแบบไหน บางทีช่วยเราคิดคำ คิดคอนเทนต์ด้วย การทำงานของเราคือการอยู่ด้วยกันพ่อ แม่ ลูก เวลาไปรีวิวนอกสถานที่ก็เหมือนไปเที่ยว เราถ่ายกันเองโดยคุณพ่อ เหมือนเราเล่นกัน คุณพ่อเค้าจะชอบแอบถ่าย ชอบวิ่งเล่นกับลูก เค้าก็สนุกกับตรงนี้ งานที่ออกมาเลยดูเป็นธรรมชาติ

แม่จ๋าพามาตาไปเจาะหูหน่อย 🙂

ตอนมาตาอายุสัก 3 ขวบ เค้าอยากใส่ต่างหู เริ่มจากเอาสติกเกอร์มาติดหูก่อน ส่องกระจกแล้วให้แม่ถ่ายรูปให้ เค้าเห็นเพื่อนต่างชาติที่อายุขวบกว่า ๆ ก็เจาะหูแล้ว ก็คิดว่าเด็กกว่าเค้ายังทำได้เลย จนได้ไปทำงานที่สยามพารากอน ถ่ายงานเสร็จเค้าบอกว่าอยากเจาะหู แม่ก็ “โอเค ไปเจาะกัน!”

เราคิดว่าวัยนี้เค้าพูดรู้เรื่องแล้ว เค้าเริ่มเข้าใจแล้วว่าอันนี้ต่างหูนะ ดึงเล่นไม่ได้ หลังเจาะเล่นน้ำไม่ได้ ซึ่งถ้าตัวเค้าพร้อม แม่ก็พร้อมด้วย เค้าทำอะไรเราสนับสนุนเต็มที่ เลือกเจาะที่นูยูเพราะดูปลอดภัย พี่ ๆ น่ารัก สถานที่ดี ต่างหูที่ใช้เจาะบรรจุอยู่ในแพคเกจแบบปลอดเชื้อมา เจาะแล้วก็ใส่คู่นั้นติดหูไปเลย ไม่มีการนำกลับมาใช้ซ้ำ หลังเจาะก็แวะเข้ามาให้พี่ ๆ ที่ร้านดูแลได้ตลอด

เวลาออกไปไหนมาไหนกับลูกวัยซนอย่างนี้เตรียมพร้อมอย่างไร

ถ้าไปเที่ยวก็จะไปกัน 4 คน แต่ถ้าทำงานก็จะมีคุณยายไปช่วย บางงานไม่สะดวกพามินตันไปด้วยเพราะน้องยังเล็ก ไม่สบายง่าย การเอาลูกไปเที่ยวมันเหนื่อยมาก เพราะเราต้องเตรียมของมากกว่าปกติ ทริปญี่ปุ่นเป็นทริปแรกที่ได้ไปพร้อมกัน 4 คน บินไฟล์ทดึก ก่อนขึ้นพยายามไม่ให้มินตันหลับ พอขึ้นเครื่องแล้วก็นอนเลย อันนี้ต้องดูเวลาดี ๆ ลุ้นอยู่เหมือนกันว่าจะร้องไห้ไหม แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี ส่วนมาตาช่วยเหลือตัวเองได้หมด ได้ดูการ์ตูนเยอะเลยชอบมาก ปกติจำกัดเวลาดู เพราะขึ้นเครื่องไม่มีอะไรให้ทำ

ชอบไปเที่ยวที่ใหม่หรือว่าที่เดิม

เราเคยลองทั้ง 2 แบบ บางที่เราเคยประทับใจมากเลย แต่พอไปซ้ำมันกลับไม่เหมือนเดิม เราเลยคิดว่าอาจจะมีบางครั้งที่เรากลับไปที่เก่าบ้าง แต่ยังไงที่ใหม่ ๆ ก็ยังมีความตื่นตาตื่นใจกว่า เรามีความสุขที่เห็นลูกสนุก ยิ่งไปในที่แปลก ๆ มันก็สนุกขึ้น เพราะลูกเราได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น ได้มีแอคติ้งอะไรต่าง ๆ กลายเป็นว่าสิ่งที่ดีที่สุดไม่ได้มาจากสถานที่ แต่คือช่วงเวลาที่ได้อยู่ด้วยกัน มันสนุกและน่าจดจำตรงที่เราไปด้วยกันแบบครอบครัว

ประทับใจอะไรบ้างตั้งแต่ทำเพจมา

ตอนแรกต่างคนต่างทำงานประจำ อยากเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง 24 ชั่วโมงก็ทำไม่ได้ พอมาทำเพจ ก็ทำให้เราได้มาทำงานด้วยกัน การทำเพจมีงานหลังบ้านเยอะและวุ่นวาย ก่อนหน้านี้เราทำเองทุกอย่าง แต่งรูป คิดแคปชั่น คุยกับลูกค้าเป็นแอดมินเอง มีบางงานใช้ฟรีแลนซ์บ้าง เพิ่งมีผู้ช่วยมาเพิ่มตอนมีน้องมินตัน

ผลพลอยได้ของการทำเพจคือทำให้ทุกคนได้อยู่ด้วยกันตลอด มาตาจำไม่ได้แล้วว่าตอนที่พ่อไปทำงาน แม่ไปทำงานเป็นยังไง ตอนนี้เปิดบริษัทฯ ทุกคนเป็นพนักงานบริษัทมาตาลินน์หมดเลย การไปทำงานก็เหมือนได้ไปเที่ยว การไปเที่ยวก็ได้งานกลับมา ถามว่าเหนื่อยไหม ก็เหนื่อยในแบบที่เราต้องดูแลลูก หรือคอยดูคอนเซปต์ว่าตรงตามที่ลูกค้าต้องการไหม มันท้าทาย แต่เราก็สนุกที่ได้ทำสิ่งต่างๆ ร่วมกัน

การทำเพจนี้ขึ้นมาเหมือนได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ เราคิดว่าเราแค่อยากทำ แต่สุดท้ายได้ประสบการณ์ที่ดีซึ่งเกินความคาดหวัง สิ่งเหล่านี้คือกำไรที่แท้จริงของเรา

หากหลงรักความสดใสของน้องมาตาและมินตันเข้าไปแล้วเต็มเปา สามารถตามไป follow กันต่อได้ทาง
Fanpage แม่จ๋าๆพามาตาไปเที่ยวหน่อย
Instagram mata_matalyn
Youtube matamatalyn7796
TikTok @mata_matalyn