NOOYOO Talk – Summer 2022-TH – NooYoo

อ่านเนื้อหา

NOOYOO Talk
นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์

นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์

เพราะรักการพูดคุย จึงพาให้เธอก้าวเข้าสู่สายงานผู้ประกาศข่าวและพิธีกร และเพราะรักด้านภาษา จึงเป็นที่มาของแฟนเพจ English AfterNoonz เอ่ยมาขนาดนี้แล้วคงพูดถึงใครไปไม่ได้ นอกจาก นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์ หรือ ครูนุ่น English AfterNoonz สาวมากความสามารถ ที่ NooYoo Talk ฉบับนี้ ขอพาคุณผู้อ่านมาใกล้ชิดเธอให้มากขึ้น  

ด้วยความชอบพูด ชอบเล่า ชอบพรีเซนต์ และสนุกในการคิด เพียงอายุ 17 ปี คุณนุ่นก็ได้เริ่มทำงานพิธีกรด้านรายการเด็กและเยาวชน และไม่นานจึงเบนเข็มมาในงานด้านสายข่าว กลายมาเป็นผู้ประกาศข่าวอายุน้อยที่สุดในช่อง

ทั้งงานพิธีกร ผู้ประกาศข่าวภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษ นักจัดรายการวิทยุ หรือวิทยากรให้กับหน่วยงานต่างๆ ล้วนแต่ผ่านมือเธอมาหมดแล้ว ปัจจุบันแม้ตารางงานอาจจะไม่แน่นเหมือนแต่ก่อน เพราะอีกหนึ่งบทบาทของคุณนุ่น คือคุณแม่ของน้องไอเด้นและไอแซค ซึ่งบทบาทนี้เธอก็ให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่างานที่เธอรัก จึงต้องจัดสรรเวลาให้ลงตัว

ช่วงนี้ทำอะไรอยู่บ้าง

“หลัก ๆ คืองานเพจ English AfterNoonz ค่ะ เป็นครีเอทีฟเอง ผลิตคอนเทนต์เอง จริง ๆ มีทีมงานคอยช่วย แต่เพจนี้ยังเป็นสไตล์เรา เลยต้องใส่ไอเดียตัวเองลงไปด้วย คอนเทนต์ในเพจทำให้ทุกคนดูฟรี เราก็ชอบอยู่แล้วในเมื่อเราเรียนภาษาอังกฤษเลยอยากส่งต่อ ส่วนคอนเทนต์ที่ลึกไปกว่านั้นก็ทำคอร์สออนไลน์ผ่านช่องทางตัวเอง ทำให้มีหลายองค์กรเข้ามาติดต่อ ทำเวิร์กชอป เทรนนิ่ง เป็นอีกหนึ่งงานหลักที่ทำควบคู่กันไป

สำหรับงานอื่น ๆ ลดลงไปตั้งแต่มีตัวเล็ก แต่ก่อนตอนเช้าจัดรายการวิทยุ ตอนเย็นอ่านข่าว แต่พอเรามีลูกเราอยากเลี้ยงเองจึงลดงานประจำลง งานที่สามารถจัดเวลาเองได้ก็จะยืดหยุ่นได้หน่อย”

นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์
นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์

ภาษาอังกฤษเรียนรู้ได้แบบไม่ต้องไปเมืองนอก

“ปกติเป็นคนพูดเยอะ ชอบคุยกับคนอื่น ตอนเรายังเด็กเราเจอเด็กฝรั่งก็ว่าคนนี้แปลก รูปร่างหน้าตา สำเนียงภาษาต่างกัน จึงรู้สึกว่าอยากคุยต้องทำอย่างไร กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่เราชอบภาษาอังกฤษ

เราเกิดไทยโตไทยตลอด พอมาทำเพจจึงเข้าใจลูกเพจ เพราะการฝึกภาษาอังกฤษก็เป็นเรื่องยาก ตอนเด็กเราก็พูดสี่ห้าประโยคเท่าที่ตัวเองรู้ อยากแชร์ว่าการฝึกภาษาอังกฤษบางทีก็ไม่ได้เริ่มจากความถูกต้องก่อน หรือว่าต้องรู้เยอะก่อน การรู้เยอะเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนจะเริ่ม เราก็อาจจะยังไม่ได้รู้เยอะขนาดนั้น”

สำเนียงดีฝึกฝนอย่างไร

“แต่เริ่มก็ไม่ได้เป็นอย่างนี้ซะทีเดียวค่ะ มีเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เก็บเอาคลิปจากสื่อต่าง ๆ มีอาจารย์หลายคน ครูเราอาจจะเป็นดาราก็ได้

หลายคนกังวลเรื่องสำเนียง ฝึกอย่างไร ฝึกที่ไหน นุ่นอยากให้ฝึกจากหลายแหล่ง เพราะเราก็เลี่ยงไม่ได้ว่าในวันนึงก็ต้องเจอคนจากหลายประเทศ นุ่นทำพิธีกร หรืองานอีเวนต์แถลงข่าวสองภาษา ตอนสัมภาษณ์ผู้บริหารที่มาจากหลายสัญชาติก็ฟังยาก แสดงว่าทุก ๆ สำเนียงเราควรต้องรู้หมด”

นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์

ทำอย่างไรให้ลูกได้ 2 ภาษา

“จริง ๆ มีวิธีเยอะมากในการเลี้ยงลูกค่ะ บางคนจะบอกว่าคนนึงพูดไทย คนนึงพูดอังกฤษ แบบนั้นใช้ได้ดีมากถ้าคนนึงเป็นเอ็กซ์เพิร์ท เช่น คุณพ่อเป็นชาวต่างชาติ ให้คุณพ่อพูดภาษาอังกฤษล้วน คุณแม่พูดไทย เด็กก็จะเรียนรู้ได้เองว่าถึงจุดนึงเค้าจะพูดคำไหนกับใคร ส่วนนุ่นเองเลี้ยงแบบมิกซ์ไปเลย เพราะสุดท้ายแล้วภาษาอังกฤษไม่ได้มีเจ้าของภาษาคนเดียวที่พูด เราอาจจะเจอหลากหลายสำเนียงมาก ๆ แค่ขอให้เค้าสื่อสารได้ นุ่นจึงไม่ได้ซีเรียสที่สำเนียง

เวลาพูดกับลูก เราก็จะพูดให้ชัดในเวอร์ชันที่ดีที่สุดของเรา เช่น โอเค มากินน้ำ ก็จะพูดกินน้ำภาษาไทย และกินน้ำภาษาอังกฤษซ้ำไปด้วยจนติด ตอนนี้เค้าก็จะพูด 2 อย่างปนๆ กัน ซึ่งสิ่งนี้สามารถเกิดได้กับเด็กเล็กที่ได้ยินทั้ง 2 ภาษา แต่ถึงจุดนึงเค้าจะรู้ว่าอันนี้ไทย อันนี้อังกฤษ”

ไม่เก่งภาษาจะสอนลูกได้หรือเปล่า

“นุ่นอยากแนะนำว่า ไม่ว่าจะฝึกภาษาเองหรือว่าเลี้ยงลูกด้วย ทั้ง 2 อย่างเป็นเรื่องเดียวกัน ยิ่งเลี้ยงลูกด้วยจะเห็นชัดมาก ๆ นั่นคือต้องสนุกก่อน ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษหรือทักษะอะไรก็ตาม พอสนุกก็อยากจะเรียนรู้ ซึ่งสนุกในที่นี้อาจจะไม่ต้องเป็นเกมก็ได้ อาจจะมาจากแค่น้ำเสียงก็ได้ เริ่มต้นต้องไม่เกร็ง ไม่ต้องกังวลเรื่องความถูกผิด ให้เหมือนพูดภาษาไทยธรรมดา 

อีกเรื่องคือไม่ทำเป็นเรื่องสอน เช่น Cat แปลว่า แมว Glass แปลว่า แก้ว มันจะกลายเป็นการเรียนที่ดูยาก “ไอเด้นไปเอาแก้วมา Get your cup” ให้เหมือนว่าเป็นการคุยปกติ เป็นการเรียนไปไม่รู้ตัว ถ้าเค้าพูดผิดมา เราแค่พูดสิ่งที่ถูกต้องกลับไป โดยไม่จำเป็นต้องบอกว่าผิดเพราะอะไร บางคนถูกจี้จุดมาก ๆ ด้วยแกรมม่า หรืออะไรที่เราเรียนมาตอนเด็ก ก็กลายเป็นไม่กล้า แกรมม่าถูกเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็ต้องบาลานซ์ให้ดี”

นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์
นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์

เคล็ดลับในการดูแลตัวเองให้สวยเป๊ะตลอด

“บอกก่อนว่าตัวเองไม่เป๊ะเลยค่ะ แต่เพราะรู้ตัวว่าไม่ค่อยเป๊ะ ทำให้เวลาไปไหนก็เตรียมให้เยอะไปก่อน พอถึงเวลาทำงาน ลงจากรถก็เปลี่ยนโหมดได้ทันที จบงานลงจากเวทีปุ๊บ ก็กลับมาในโหมดแม่ของลูก ชีวิตเราต้องการหลายแครักเตอร์ เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับก็ต้องมีทุกสไตล์ ต่างหูก็ชอบแนวสตัด (ต่างหูแบบติดหู) เพราะใส่ง่ายเข้ากับทุกชุด ต่างหูของนูยูที่ใช้บ่อย ๆ ก็คุณภาพดี ใส่ได้ตลอด ไม่ระคายเคืองผิวด้วยค่ะ”

นูยูได้ฟังคุณนุ่นแชร์ประสบการณ์ด้านการฝึกภาษาและเลี้ยงลูกด้วยเสียงหวานฟังเพลิน เวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วพร้อมได้เปิดมุมมองว่าการเรียนรู้อะไรก็ดูไม่ยากหากสนุกไปกับสิ่งนั้น เคล็ดลับดี ๆ ที่เธอได้ส่งต่อมานี้ น่าจะมีประโยชน์กับเราไม่มากก็น้อย 

และแม้ช่วงนี้เธอจะลดงานอีเวนท์ งานพิธีกรไปบ้าง แต่ถ้าใครคิดถึงหน้าสวย ๆ เสียงหวาน ๆ ของคุณนุ่นอยู่ ก็สามารถติดตามเธอได้ตลอดจากเพจ English AfterNoonz, รายการ English AfterNoonz ทาง JOOX, รายการ วันละนิด English ทางช่อง Thai PBS Kids และรายการใหม่แกะกล่อง จอ for kids รายการที่ทำให้ “จอ” ของลูก ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลของคุณพ่อคุณแม่อีกต่อไป ตามไปกดติดตามกันได้ ทางยูทูป

ภาคพิเศษกับ นุ่น ณัชชานันท์

จะพลาดได้อย่างไรในเมื่อเราได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับคุณครูสอนภาษาอังกฤษ เลยอยากขอประโยคภาษาอังกฤษที่คุณนุ่นอยากจะบอกกับสถานการณ์ต่าง ๆ ตอนนี้สักหน่อย 

NooYoo asks: ประโยคที่อยากบอกกับตัวเอง
Noon says: Don’t be so hard on yourself (อย่ากดดันตัวเองให้มาก)

ในแต่ละวันก็มีอะไรสนุก ๆ มากมาย อาจจะมีปัญหาบ้างอะไรบ้าง แต่ถ้าเกิดว่าเรื่องมันยากแล้วก็ไม่จำเป็นต้องไปกดดันให้ตัวเองยากด้วย นุ่นเชื่อว่าสิ่งที่พูดกับตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ

NooYoo asks: ประโยคที่มอบให้กับคนที่เรารัก
Noon says: Treasure the moment (ทำทุกช่วงเวลาให้มีค่า)

ในทุก ๆ วันที่เป็นอยู่ เก็บเกี่ยวกลับมาให้มากที่สุด

NooYoo asks: ประโยคที่ฟังแล้วมีความสุข
Noon says: You made my day (คุณทำให้วันนี้เป็นวันที่ดีของฉัน)

ตอนที่มีคนมาบอกเราแบบนี้ แสดงว่าเราไปทำอะไรสักอย่างให้เค้า ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ พอเค้ากลับมาขอบคุณก็กลายเป็นว่าเรารู้สึกดี รู้สึกดีมากกว่าเค้าเสียอีก

NooYoo asks: ประโยคที่จะบอกกับเหตุการณ์ในอนาคต
Noon says: Easy on me (เพลา ๆ กับฉันหน่อย)

ขอใช้ชีวิตแบบ normal บ้าง 

NooYoo asks: ประโยคที่ให้นูยู
Noon says: You wear confidence (มั่นใจในตัวเอง ในแบบที่คุณเป็น)

เป็นตัวเองในแบบที่เป็น การซื้อเครื่องประดับคือการซื้อความมั่นใจ ซื้อสไตล์ของเราเพื่อเข้าสังคมในหลายๆ รูปแบบ เครื่องประดับไม่ได้มีไว้ใส่นอกบ้านอย่างเดียว ในวันธรรมดาที่อยู่บ้านนุ่นก็ใส่นูยู ถ้าใส่แล้วเรารู้สึกดีกับตัวเอง ก็โอเคค่ะ 

นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์
นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์
นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์
นุ่น ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์