NOOYOO Talk – Sep 2020-TH – NooYoo

อ่านเนื้อหา

NOOYOO Talk
บิว นารีรัตน์ จิรคูณสมบัติ

กันยายน 2020—แม้เที่ยวบินภายในประเทศจะกลับมาให้บริการเกือบเป็นปกติแล้ว แต่อีกหลายสายการบินก็ยังคงเฝ้ารอการเปิดน่านฟ้าอย่างเต็มรูปแบบสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศกันอยู่ ซึ่งนั่นหมายถึงจะเป็นเวลาที่ทำให้ใครหลายคน ได้กลับมาทำหน้าที่ที่ตัวเองรักได้อีกครั้ง

การเดินทางของเราด้วย Swiss International Air Lines (SWISS) เที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ (ประเทศไทย) และเมืองซูริค (สวิตเซอร์แลนด์) นั้นพิเศษสุดอยู่เสมอ และที่ทำให้เราสะดุดตาอยู่ไม่น้อย คือสาวไทยหนึ่งในลูกเรือ SWISS ก็เลือกใช้ต่างหู NooYoo ด้วยเหมือนกัน

หลายปีที่ผ่านมา ทีมงานนูยูได้มีโอกาสเดินทางข้ามทวีปอยู่บ่อยครั้ง และการเดินทางของเราด้วย Swiss International Air Lines (SWISS) เที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ (ประเทศไทย) และเมืองซูริค (สวิตเซอร์แลนด์) ก็พิเศษสุดอยู่เสมอจากเหล่าลูกเรือที่ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของผู้โดยสารด้วยความกระตือรือร้นสดใส ซึ่งในทุกเที่ยวบินจะมีลูกเรือชาวไทยร่วมเดินทางไปกับเราทุกครั้ง และสิ่งที่ทำให้เราสะดุดตา คือสาวไทยหนึ่งในลูกเรือ SWISS ก็เลือกใช้ต่างหูนูยูด้วยเหมือนกัน

บิว นารีรัตน์ จิรคูณสมบัติ คือแอร์โฮสเตสสาวคนที่เราพูดถึง จากคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานด้านสายการบินมาก่อน จนถึงตอนนี้ก็นับเป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว ที่เธอมีห้องทำงานเป็นเครื่องบิน Airbus A340 และ Boeing 777 ซึ่งบินให้บริการระหว่างประเทศไทย สวิตเซอร์แลนด์ และแอฟริกาใต้

ในขณะที่ประเทศไทยกำลังรอคอยการกลับมาของนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกเพื่อช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวให้กลับมามีชีวิตชีวา เราจึงถือโอกาสชวนสาวคนนี้มานั่งจับเข่าคุยกันไปพลางๆ กับชีวิตการเป็นลูกเรือที่ Swiss International Air Lines

จุดเริ่มต้นของการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Swiss International Air Lines

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 พอทราบว่าทาง SWISS เปิดรับลูกเรือเพิ่มก็รีบส่งใบสมัครทันที เราเองเตรียมตัวมาไม่น้อยเพราะก็คิดเหมือนคนอื่น ๆ ว่าสายการบินนี้ต้องเข้ายากมากแน่ ตอนนั้นมีผู้สมัครเข้ามาเยอะมาก และตัวบิวก็ไม่มีประสบการณ์ในการทำงานสายการบินมาก่อนเลยหวั่นใจอยู่เหมือนกัน แต่ก็ทำให้ดีที่สุด

การทำงานมีความท้าทายมากน้อยอย่างไร

แต่ละวันของลูกเรือจะพบกับสถานการณ์ที่หลากหลายและคาดการณ์ไม่ได้ งานของเราจึงไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว บิวได้มีโอกาสพบกับบุคคลที่น่าสนใจหลายต่อหลายท่าน เช่นเดียวกันกับการได้มีโอกาสพบปะผู้โดยสารมากมายและได้ทำงานร่วมกับเพื่อนลูกเรือจากหลากหลายประเทศ นอกเหนือไปจากการให้บริการเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม

หน้าที่หลักของเราคือการดูแลความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนที่กำหนดอย่างรอบคอบ ทุกเรื่องบิวจะมองให้เป็นบวกที่จะช่วยเราสั่งสมประสบการณ์ในการทำงานให้มากขึ้นค่ะ

มีไฟล์ทไหนน่าจดจำบ้าง

ไฟล์ทแรกของบิวค่ะ ระหว่างไฟล์ทมีเหตุทางการแพทย์ฉุกเฉินที่ต้องลงจอดกะทันหัน บิวพยายามไม่ตื่นเต้นเพราะเราผ่านการซักซ้อมมาหลายสถานการณ์ในช่วงฝึกลูกเรือ และจากการประสานงานที่ดีในทีมก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เหตุการณ์นั้นทราบภายหลังว่าผู้โดยสารเองก็ปลอดภัย เลยรู้สึกมีความสุขและมีกำลังใจทำงานมากขึ้น การนำเครื่องลงระหว่างไฟล์ทเป็นเรื่องที่มีโอกาสเกิดน้อยมากค่ะ ตอนนี้บิวทำงานมา 6 ปีแล้ว ก็ยังไม่เคยมีเหตุให้ต้องลงจอดฉุกเฉินที่ไหนอีกเลย

การทำงานกับลูกเรือจากหลากหลายประเทศเป็นอย่างไร

เพื่อนลูกเรือมีความเป็นกันเองมาก บรรยากาศการทำงานก็ดีมาก เวลาทำงานก็เข้ากันได้เป็นอย่างดีและทุกคนก็น่ารัก บิวรู้สึกโชคดีมากที่ได้มีโอกาสเป็นหนึ่งในลูกเรือของ SWISS ค่ะ

ได้เที่ยวบ้างไหม ที่ไหนชอบมากที่สุด

การท่องเที่ยวรอบโลกเป็นสิ่งที่ลูกเรือใฝ่ฝันค่ะ แต่บางทีเราไม่ได้มีเวลามากพอที่จะท่องเที่ยวได้แบบเจาะลึกขึ้นอยู่กับปลายทางที่เราบินไปและเวลาที่ได้พัก แต่อย่างไรก็ตามเราก็ยังได้ท่องเที่ยวในช่วงสั้น ๆ เพื่อซึมซับบรรยากาศและวัฒนธรรมของเมืองนั้น ๆ ซึ่งเมืองที่บิวชอบมากที่สุดคือโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ค่ะ ได้มีโอกาสขี่ม้า ท่องป่า เห็นสัตว์ต่าง ๆ ใกล้ ๆ ได้เห็น Big Five ที่อยากจะเจอมาตลอด เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ซึ่งบิวชอบมากค่ะ

แต่สำหรับวันพักร้อนจริงๆ บิวจะใช้สิทธิ์ตั๋วราคาพิเศษไปเที่ยวในสถานที่ใหม่ๆ เที่ยวลักษณะนี้จะสบายๆ ซึ่งบิวชอบมากกว่า แต่เป็นตั๋วสแตนด์บายนะคะ ต้องลุ้นนิดค่ะ

อยากฝากอะไรให้กับคนที่อยากจะมาเป็นแอร์โฮสเตสบ้าง

การเป็นลูกเรือต้องมีความยืดหยุ่น มีใจรักงานบริการและทำงานภายใต้แรงกดดันได้ดี เราต้องไม่ลืมว่าการดูแลสวัสดิภาพและความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารคือหน้าที่ของเราค่ะ

ท้ายสุดนี้ บิวคิดว่าบนนี้เป็นสถานที่ทำงานที่สวยที่สุดเลยล่ะค่ะ