เครื่องประดับเงินทำไมใส่แล้วสีเปลี่ยน? – NooYoo

อ่านเนื้อหา

เครื่องประดับเงินทำไมใส่แล้วสีเปลี่ยน?

23.2.2024

มาไขข้อสงสัยและรู้วิธีดูแลไปพร้อมกัน 🔍

นูยูได้รับคำถามจากเพื่อน ๆ มาเป็นระยะว่า ทำไมเครื่องประดับเงินที่ใช้อยู่ถึงเปลี่ยนสีได้ง่าย ไม่เหมือนต่างหูสแตนเลสเกรดเครื่องมือแพทย์จากนูยูที่ซื้อไปใส่เลย อันนั้นใช้มานานเท่าไหร่ก็ยังสีเหมือนเดิมตลอด ส่วนเครื่องประดับเงินที่ซื้อ ก็เลือกร้านที่เขียนว่า “เงินแท้” แล้วด้วย แต่ใช้ไปแป๊บเดียว ออกสีดำซะแล้ว

🤔 ทำไมเครื่องประดับเงินใส่แล้วถึงดำ?
ก่อนอื่นต้องเข้าใจกันก่อนว่า ด้วยธรรมชาติของวัสดุแล้ว เงินนั้นทำปฏิกิริยากับออกซิเจนได้ ปฏิกริยานี้ถ้าเป็นศัพท์เด็กวิทย์หน่อยก็จะเรียกว่า “oxidation” ซึ่งส่งผลให้เครื่องเงินของเราเปลี่ยนสี ดังนั้น การใช้งานในชีวิตประจำวันของเรา เหงื่อ โลชั่น น้ำหอม สภาพอากาศ หรือการวางเก็บไว้แบบไม่ถูกวิธีจึงล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เครื่องเงินที่รักของเราหมองคล้ำ ดำ หรือเกิดสนิมขึ้นได้ เรียกว่าเป็นเรื่องปกติที่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ

แม้ว่าเครื่องประดับเงินจะหมองคล้ำง่ายไปสักหน่อย แต่เดี๋ยวนี้มีผ้าสำหรับทำความสะอาดเครื่องประดับเงินจำหน่ายอยู่ทั่วไป เพียงเช็ดเบา ๆ ก็สามารถทำให้เครื่องประดับเงินชิ้นโปรดกลับมาขาว วาวสวยได้เหมือนใหม่ แต่ถ้าไม่อยากมาคอยทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ เครื่องประดับที่ทำจากสแตนเลสเกรดเครื่องมือแพทย์ (Surgical Steel) ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะดูแลรักษาง่าย และเหมาะกับผิวแพ้ง่ายอีกด้วยค่ะ 😉

นูยูมีต่างหูมาแนะนำ!

ต่างหู Plain HEART Surgical Steel ราคา 490.-/คู่

ช้อปเลย!

ต่างหู Ball 4 mm Surgical Steel ราคา 590.-/คู่

ช้อปเลย!

ต่างหู HEART PEARL Dangle with Crystal Surgical Steel ราคา 690.-/คู่

ช้อปเลย!

ต่างหู Hinged Segment Ring Surgical Steel ราคา 590.-/คู่

ช้อปเลย!

ต่างหู Flower with Cubic Zirconia Surgical Steel ราคา 890-/คู่

ช้อปเลย!

มองหาต่างหูสำหรับใส่ทุกวันอยู่รึเปล่า?

ช้อปเลย!